Hướng dẫn chữa trị bệnh nấm trắng ở cá cảnh và cách xử lý nước khi cá bị bệnh

 Nấm trắng ở cá cảnh là một trong những bệnh rất phổ biến mà hầu như ai chơi cá cảnh cũng đều gặp phải. Bệnh này bùng phát và lây lan rất nhanh, nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời thì khả năng cả bể cá đều bị chết hết. Sau đây bạn hãy cùng Blogthuysinhbmt tìm hiểu về căn bệnh nấm trắng này nhé.

bệnh nấm trắng


Bệnh nấm cá là gì?

Bệnh nấm cá là một loại bệnh rất phổ biến ở các dòng cá trong khu vực nhiệt đới. Đây là một dạng vi khuẩn tồn tại trong môi trường nước của cá, những tế bào này sẽ xâm nhập vào cơ thể của cá và gây bệnh cho cá cảnh mỗi khi đàn cá của bạn bị stress, bị bệnh hay thay đổi các yếu tố môi trường xung quanh.

Dạng bệnh này tiềm tàng như virus cảm cúm ở cơ thể con người vậy, chỉ cần cơ thể con cá yếu là chúng bắt đầu phát bệnh chỉ sau 1 ngày, và nếu phát hiện kịp thời thì vẫn cớ khả năng cứu chữa.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nấm cá rất đa dạng và khó lường, tuy nhiên có một vài nguyên nhân chính sau đây:

 • Cá mang bệnh sẵn trong người.
 • Cá bị lây từ ngoài tiệm thủy sinh, cá cảnh.
 • Bể bẩn, không vệ sinh bể thủy sinh cá cảnh
 • Cá bị thương, yếu hoặc đang mắc các dạng bệnh khác.
 • Chế độ ăn không tốt .
 • Cá bị stress làm giảm sức đề kháng nên phát bệnh
 • Thay đổi các yếu tố môi trường trong hồ thủy sinh đặc biệt là thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Cách chữa bệnh nấm trắng cá cảnh
Nếu bạn nhìn thấy cơ thể những chú cá của mình một loại phát ban dạng túm như là bông xuất hiện trên cơ thể của cá, có khi được phủ một màng mỏng nấm dạng sợi hay bột. Đây chính là dấu hiệu của bên nấm cá cảnh. Hãy chữa trị ngay trước khi đàn cá của bạn bị kiệt sức và chết với loại bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay, có khá nhiều dòng thuốc có thể hỗ trợ chúng ta trị các dòng bệnh nấm trắng ở cá cảnh như: Bio kock 2, tetra nhật, Pimafix….hay đơn giản như muối hột cũng là một phương thuốc hiệu quả để trị bệnh nấm ở cá.

Đầu tiên hãy "tăng nhiệt độ lên 30 độ"
Tăng nhiệt độ là các hiệu quả nhất để chữa bệnh nấm cá, vi khuẩn nấm sẽ khó có thể tồn tại và phát triển được trong môi trường có nhiệt độ trên 30 độ. Hãy dùng một cây sưởi cho hồ cá và kết hợp với những dòng thuốc bên dưới đây.

Sử dụng Biozym Bacterial Control
Biozym Bacterial Control là một dòng thuốc chữa bệnh nấm cá khá đặc biệt, nó hoạt động ngăn chặn sự tổng hợp các protein của vi khuẩn gây bệnh từ đó khiến con vi khuẩn chở yếu đi, không thể nhân đôi và bị tiêu diệt.

Biozym Bacterial ControlChính vi công dụng chữa bệnh cực kỳ riêng biệt trên, dòng sản phẩm này khác biệt hoàn toàn với các dòng thuốc chữa bệnh hiện tại trên thị trường. Đây là dòng sản phẩm chế phẩm sinh học tinh khiết, không kháng thuốc, không tác dụng phụ trên cá, không hại vi khuẩn nitrat hóa (không ảnh hưởng tới hệ vi sinh).

Nó có thể được sử dụng cho nhiều loại cá cảnh giá trị cao nhạy cảm với thuốc, chẳng hạn như cá Rồng, cá Đuối, Koi, cá biển, cá nhỏ, cá da trơn và các loại cá khác.

Dùng Pimafix và Melafix
Cặp đôi chữa bệnh cực tốt đến từ hãng API Melafix và API Pimafix sẽ là một lựa chọn không thẻ bỏ qua nếu bạn đang muốn chữa bệnh cho cá hiệu quả nhất. Đây là 2 dòng thần dược được sản xuất bằng các thành phần tự nhiên, giúp điều trị các bệnh cho cá tốt nhất và an toàn nhất dành cho cá cảnh hiện nay.Lời khuyên của mình là mọi người nên có 2 dòng sản phẩm này trong nhà để đảm bảo có thuốc chữa bệnh nấm trắng cho cá ngay khi phát hiện, để đảm bảo cá có thể được chữa bệnh sớm nhất.

Bio Knock 2
Bio Knock 2 là dòng thuốc trị nấm của Thái chai đen được sử dụng cho cá cảnh cả trong nước biển và nước ngọt. Nó có tác dụng chữa bệnh tất cả các loại nấm cho cá như nấm trắng, nâm thân. Đặc biệt nhất là sát trùng cho cá, dùng hiệu quả cho các loại cá cảnh như: Neon, Guppy, Betta, La Hán, …

Muối hột
Trị nấm cho cá bằng muối theo tỷ lệ 300g/100 lít nước. Cho thuốc theo tỷ lệ 1 giọt/10 lít nước trong 3 ngày liên tiếp. Muối hột có thể tiêu diệt các tế bao nấm có trong nước để giúp giảm lượng vi khuẩn này trong môi trường nước. Tuy nhiên, hãy cân nhắc việc tách riêng đàn cá ra ngoài để sử dụng muối hột, tránh trường hợp ảnh hưởng tới cây thủy sinh trong hồ nhé.Tetra Nhật
Tetra Nhật là sản phẩm chuyên dụng để trị các dạng bệnh như nấm và các bệnh ngoài da cho cá. Đây là một sản phẩm thuốc đã khá lâu đời và được nhiều người nuôi cá cảnh tin tưởng sử dụng, đặc biệt là người chơi cá betta.


Cách xử lý hồ cá bị nấm
    
 • Phát hiện cá bị bệnh là phải tách riêng con cá bệnh ra và thay đi 50% nước mới, đồng thời sử dụng những sản phẩm trên để phòng bệnh cho những chú cá khỏe cũng như diệt khuẩn đang còn trong nước. 
 • Sau khi bạn đã chữa trị đàn cá của bạn khỏi, hãy tính đến việc vê sinh và khử khuẩn bể cá của bạn bằng các dòng sản phẩm như: Bio Knock 2, Tetra nhật hoặc thêm 1 chút muối hột nho nhỏ vào hồ để có thể diệt khuẩn và phòng chống các bệnh nấm cá.
 • Định kỳ vệ sinh, hút phân cá để đảm bảo môi trường nước trong hồ thủy sinh, cá cảnh luôn tốt nhất có thể.
 • Cải tạo hệ thống lọc, vi sinh…của bể là cách tốt nhất giúp môi trường sống của cá được tốt nhất, từ đó giúp giảm thiểu lượng vi khuẩn, nấm bệnh tồn tại trong môi trường nước, từ đó sẽ giảm thiểu khả năng mắc bệnh của cá.
 • Cho ăn thức ăn tốt và chế độ ăn phù hợp giúp cá có thể phát triển khỏe mạnh hơn và tăng sức đề kháng với các dạng bệnh.
Tổng kết
Bệnh nấm ở cá là một dạng bệnh thật sự rất phổ biến và nguy hiểm, tuy nhiên nếu chúng ta biết chữa trị đúng lúc và kịp thời thì đàn cá của bạn sẽ an toàn. Bạn không cần quá lo về loại bệnh này, hãy làm theo những cách mà Blogthuysinhbmt chia sẻ bên trên để có thể chữa bệnh hiệu quả cho cá cảnh nhé.

Quan trọng nhất vẫn là sức khỏe và sức đề kháng của cá để có thể vượt qua được mọi loại bệnh – Phòng bệnh hơn chữa bệnh mà.

Chúc các bạn thành công!
Nguyễn Khoa Đăng

Kết nối, học hỏi, thành công

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn